Hepsi
Bài viết phổ biến
Ngữ pháp Tiếng Anh
Tất cả
Tiếng Anh hàng ngày
Popüler Günlük İngilizce

Sorry. No data so far.

Popüler İngilizce Gramer

Sorry. No data so far.

Popüler İngilizce Şarkılar

Sorry. No data so far.

Popüler Paylaşımlar
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Lütfen Dil Seçin
English
Türkçe
Português
عربي
日本
Tiếng Việt
한국어
Popüler Paylaşımlar
Hepsi
Bài viết phổ biến
Ngữ pháp Tiếng Anh
Tất cả
Tiếng Anh hàng ngày

20 Cách Để Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh

20 cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

Có một vốn từ tiếng Anh phong phú chính là một lợi thế lớn cho người học tiếng Anh. Cùng tìm hiểu 20 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh thông qua bài viết dưới đây

1. Đặt câu
Sau khi học từ vựng, bạn hãy thử đặt câu với nó. Bắt đầu từ những câu đơn giản rồi dần dần phức tạp lên. Hãy cố gắng đặt câu dễ hiểu và phù hợp với các ngữ cảnh thông thường.

2. Áp dụng vào những câu nói hàng ngày
Đây là một cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng lâu dài. Bạn có thể nói với mọi người hoặc nói với chính bản thân mình, Chatbot Mimi của English Central sẽ là người bạn đồng hành tốt để bạn có thể vận dụng từ vựng tiếng Anh đã học vào giao tiếp.

3. Tạo flashcards
Tạo flashcards không còn quá xa lạ với người học tiếng Anh. Bạn có thể mua sẵn flashcards hoặc tự tạo flashcards chỉ với một cây bút và vài miếng bìa nhỏ. Một số trang web, ứng dụng cũng hỗ trợ bạn trong việc tạo thẻ online.

4. Sử dụng app
Các app học tiếng Anh với tổ chức từ vựng theo trường từ vựng và hoạt động ghi nhớ từ vựng đa dạng sẽ là cánh tay đắc lực của bạn trong việc học tiếng Anh. Hãy lựa chọn các ứng dụng uy tín, phù hợp với bản thân.

5. Tư duy bằng hình ảnh
Đây là một phần trong phương pháp Mnemonic, tư duy bằng hình ảnh sẽ để lại ấn tượng về từ vựng sâu hơn trong trí nhớ của bạn. Ví dụ bạn có thể nhớ từ “lipstick” bằng hình ảnh đôi môi và dấu tick.

6. Sử dụng game
Các trò chơi vui nhộn luôn là phương pháp giúp bạn cảm thấy thú vị trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Một số trò chơi được đề xuất: crosswords, lucky number, pictoword,…

7. Học từ vựng cùng bạn cặp
Một người bạn cặp để kiểm tra khả năng nhớ từ vựng của bạn thường xuyên cũng là một ý hay. Các bạn có thể kiểm tra lẫn nhau để cả hai cùng có thể nhớ từ.

8. Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa
Thay vì nhớ chay rằng “important” nghĩa là quan trọng, bạn có thể liên hệ với các từ như “vital”, “crucial”, “essential”. Khi tiếp nhận một từ mới, hãy cố gắng tìm các từ đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc trái nghĩa mà bạn đã biết.

9. Tìm từ có cách viết, cách phát âm giống
Tìm từ có cách viết, cách phát âm giống với từ bạn học ngay từ ban đầu sẽ giúp để lại ấn tượng sâu hơn về từ đó đồng thời hạn chế được nhầm lẫn khi sử dụng từ vựng trong quá trình nói, viết tiếng Anh.

10. Học theo chủ đề
Phương pháp này tuy cổ điển nhưng lại phù hợp với nhiều người và được sử dụng khá rộng rãi. Chia từ vựng theo chủ đề sẽ tạo mối liên kết giữa các từ vựng với nhau.

11. Sử dụng trích dẫn nổi tiếng, lời bài hát, lời thoại phim
Một trích dẫn bạn tâm đắc, một lời bài hát hoặc thoại phim mà bạn yêu thích sẽ gây ấn tượng mạnh về từ ngữ cho bạn. Nhưng tìm trích dẫn hoặc lời bài hát theo từ vựng thì cũng hơi cực đó nha.

12. Sử dụng google
Google có một tiện ích mang tên Today’s word, cung cấp nghĩa, ví dụ và cách phát âm cũng những thông tin liên quan. Bạn cũng có thể luyện tập nói trên google và được chỉnh sửa phát âm trực tiếp.

13. Dạy người khác
Đóng vai một cô giáo để truyền đạt lại những từ vựng tiếng Anh mình đã học cho người khác là một cách luyện lại từ vựng cho bản thân.

14. Tự thưởng cho bản thân
Hãy đặt ra mục tiêu từ vựng và phần thưởng tương ứng cho mỗi tuần. Ví dụ học 30 từ vựng trong tuần sẽ được thưởng một bữa tối tại nhà hàng.

15. Lặp lại ngắt quãng
Lặp lại từ vựng sau vài phút, vài tiếng và vài ngày sẽ giúp đưa những từ vựng của bạn từ vùng nhớ tạm thời sang vùng nhớ lâu dài.

16. Nhẩm đọc mỗi tối
Nhẩm đọc từ vựng mỗi tối như một thói quen hàng ngày là một phương pháp cổ điển nhưng chưa bao giờ là lạc hậu. Phương pháp này phù hợp với những người muốn học từ vựng cấp tốc.

17. Dán note tại những nơi bạn hay tới
Hãy tạo những mảnh ghi chú nhỏ về các từ vựng mà bạn học tại những nơi bạn thường xuyên tới như tủ lạnh, điều khiển TV hay bàn làm việc.

18. Tự tạo một câu chuyện liên quan tới từ vựng
Hãy tự tạo câu chuyện riêng cho những từ vựng khó nhớ, những câu chuyện dí dỏm và hài hước sẽ giúp bạn không cảm thấy quá khó khăn để nhớ nó nữa.

19. Tập viết chính tả

Với các tín đồ của calligraphy thì việc trau chuốt những từ vựng tiếng Anh bằng những nét chỉ mềm mại chính là một trải nghiệm thú vị. Vừa thỏa mãn đam mê vừa có thể nhớ từ vựng tiếng Anh đúng không nào?

20. Tìm các từ loại liên quan
Giả sự bạn học được một động từ, hãy tìm sẽ danh từ, trạng từ, tính từ tương ứng của nó là gì. Điều này sẽ giúp bạn học và ghi nhớ được nhiều từ cùng một lúc và tránh nhầm lẫn các từ với nhau.

Câu hỏi thường gặp về 20 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

Câu 1: Tôi có thể tự làm flashcards như thế nào?
Bạn có thể làm flashcards bằng các ứng dụng có sẵn như Anki hay Quizlet. Nếu bạn làm thẻ thủ công thì chỉ cần vài miếng bìa nhỏ và một cây bút. Hãy viết từ mới và ví dụ ở một mặt, mặt còn lại là nghĩa và cách phát âm.

Câu 2: Tôi có thể tìm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa bằng cách nào?
Các hệ thống từ điển online có thể giúp bạn tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Nhưng hãy nhớ rằng không phải từ đồng nghĩa nào cũng có thể thay thế cho nhau mà còn tùy thuộc vào cách sử dụng của các từ đó trong từng ngữ cảnh.

Câu 3: Áp dụng các phương pháp trên như thế nào cho hiệu quả?
Hãy thử các phương pháp trên rồi thử kết hợp các phương pháp mà bạn cho là khả quan với nhau để nâng cao tiến độ ghi nhớ từ vựng của mình.

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể chọn cho mình những phương pháp phù hợp, hiệu quả cho bản thân.

Nếu bạn muốn áp dụng kiến thức về 20 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh vào thực tế, hãy truy cập EnglishCentral – nền tảng học trực tuyến với công nghệ nhận diện giọng nói và các buổi học riêng 1-1 trực tuyến với giáo viên.
Với hơn 20.000 video tương tác, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng phát âm, cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.
Đăng ký ngay tại EnglishCentral để bắt đầu con đường chinh phục tiếng Anh.

Công Việc Hàng Ngày Trong Tiếng Anh
Lợi Ích Của Việc Xem Phim Với Phụ Đề Tiếng Anh